Cách làm sạch giày da lộn nhanh nhất không sử dụng hóa chất

Giày da lộn được yêu thích bởi chất liệu mềm mịn và bền hơn so với các loại da thông thường. Tuy nhiên, loại giày này tốn rất nhiều công sức để vệ sinh và bảo quản. Dưới đây, Smartmen sẽ giới thiệu với bạn một số cách làm sạch giày da lộn nhanh nhất.

Cách làm sạch giày da lộn khi bị bẩn hoặc mốc

Giày da lộn rất dễ bị bẩn hoặc ẩm mốc nếu bạn không vệ sinh và bảo quản đúng cách. Để xử lý vấn đề này, bạn có thể áp dụng cách sau:

 • Đầu tiên, vo giấy hoặc báo cũ sau đó nhét vào trong giày để không bị mất form giày khi làm sạch.
 • Sử dụng bàn chải chuyên dụng dành cho giày da lộn, chải nhẹ nhàng sạch lớp bẩn. Cần chải theo chiều thuận của lớp tơ trên bề mặt.
 • Đối với những vết bẩn cứng đầu, không chải sạch bằng bàn chải thì nên dùng miếng cao su. Bạn chỉ cần lấy miếng cao su chà lên vết bẩn trên giày. Hoặc có thể dùng tấm ván gỗ ép nhỏ để cạo sạch vết bẩn.
 • Sau đó, bạn dùng bàn chải nilon để dựng lớp lông trên bề mặt vừa bị xẹp trong quá trình vệ sinh giày. Nếu giày có lớp lông bị mòn, nên sử dụng bàn chải sợi lông trước khi sử dụng bàn chải nilon.
 • Cuối cùng, bạn tháo lớp giấy báo ra và có thể sử dụng bình thường.

Lưu ý: Bạn cần để giày khô trước khi thực hiện các bước vệ sinh. Như vậy, các vết bùn bẩn, ẩm mốc mới dễ dàng loại bỏ.

Để giày da lộn không bị bụi bẩn hay ẩm mốc bạn cần chú ý khi sử dụng và bảo quản giày da lộn đúng cách. Biện pháp tốt nhất là bạn không nên đi chúng đến nơi nhiều bụi bẩn hoặc dùng cho trời mưa.

Hinh-anh-cach-lam-sach-giay-da-lon-1
Nên thêm giấy hoặc báo cũ để giữ được form giày khi vệ sinh

Cách vệ sinh vết bẩn là dung dịch

Cách làm sạch giày da lộn với các vết bẩn ở dạng dung dịch (thông thường là vệt nước bẩn), bạn có thể thực hiện như sau:

 • Đầu tiên bạn dùng khăn mềm đặt lên giày để hút hết dung dịch. Ở bước này bạn không cần lấy khăn chà vì sẽ làm lem vết bẩn ra khu vực khác.
 • Sau đó phun một lớp nước mỏng lên giày rồi dùng bàn chải chà xát lên bề mặt vết bẩn. Để làm sạch hết vết bẩn, bạn nên làm sạch từ xung quanh trước.
 • Cuối cùng, bạn dùng vải mềm ẩm để làm sạch hết các vết bẩn.

Sau khi vệ sinh giày, bạn cần phơi khô ở nơi thoáng mát. Bạn cũng có thể dùng quạt máy giúp giày khô nhanh hơn. Giày khô hoàn toàn, bạn chải lại bằng xi và bàn chải chuyên dụng.

Cách làm sạch giày da lộn khi bị các vết bẩn khác

Trong quá trình sử dụng, đôi khi giày của bạn sẽ bị các vết bẩn khác như: dầu mỡ, thức ăn, hóa chất,… Đây là những vết bẩn khó xử lý, cần rất nhiều thời gian để vệ sinh.

 • Đối với các vết bẩn mỡ: Vết dầu mỡ lưu lại rất lâu trên bề mặt giày da lộn. Bạn nên làm sạch vết bẩn bằng nước ấm. Sau đó, bạn có thể rắc bột bắp hoặc bột talcum lên vết dầu và để chúng qua đêm. Đến hôm sau, dùng bàn chải mềm nhẹ nhàng quét sạch bột. Nên làm ẩm vết xước bằng xi chuyên dụng hoặc Vaseline. Và dùng bàn chải chuyên dụng để làm bóng lại bề mặt da.
 • Đối với vết bẩn mực: Vết bẩn vẫn còn mới, bạn nên chà sạch nó bằng giấy nhám mịn. Bạn cũng có thể sử dụng vải mềm ngâm trong dung dịch giấm ăn pha với nước để làm sạch. Hoặc sử dụng chất tẩy da lộn chuyên dụng để loại bỏ vết mực trên da giày.
 • Đối với bã kẹo cao su hoặc sáp: Bạn có thể xử lý bằng cách “đóng băng” giày trong tủ lạnh vài giờ. Nhiệt độ lạnh sẽ giúp kẹo cao su hoặc sáp cứng lại. Sau đó, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng bằng bàn chải.
Hinh-anh-cach-lam-sach-giay-da-lon-2
Với mỗi vết bẩn khác nhau, bạn cần có cách xử lý phù hợp

XEM THÊM: Cách giữ giày da lộn không bị bạc màu

Một số lưu ý khi làm sạch giày da lộn

Cùng với các cách làm sạch giày da lộn bên trên, một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn vệ sinh giày hiệu quả hơn:

 • Không nên trực tiếp sử dụng cồn để làm sạch vết bẩn trên giày da lộn. Vì, cồn phá hủy kết cấu da khiến cho da giày trở nên khô cứng hơn. Nếu có sử dụng, bạn nên pha loãng với nước.
 • Không nên sử dụng giấy ướt để lau giày. Trong giấy ướt có chứa cồn, rất dễ làm vết bẩn loang ra rộng hơn, khó có thể vệ sinh sạch sẽ.
 • Không nên dùng giấy báo hoặc giấy có in chữ để làm khô giày. Vì mực in dễ bị phai và ảnh hưởng đến màu sắc da giày.
 • Không nên sử dụng máy sấy để làm khô giày. Hơi nóng từ máy sấy sẽ làm thay đổi kết cấu da, khiến da bị cứng, dễ đứt gãy.
 • Không nên phơi giày dưới ánh mặt trời, chỉ nên để giày khô tự nhiên nơi khô thoáng.
 • Nên vệ sinh ngay khi giày bị dính các vết bẩn. Việc loại bỏ các chất bẩn sớm sẽ dễ làm sạch hơn.
Hinh-anh-cach-lam-sach-giay-da-lon-3
Nên vệ sinh giày thường xuyên và đúng cách để giữ giày luôn bền đẹp

Trên đây là một số cách làm sạch giày da lộn hiệu quả mà Smartmen tổng hợp. Mỗi loại vết bẩn có cách để xử lý riêng, bạn nên lựa chọn và làm sạch đúng cách.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về đầu trang